ร่างทรง เปิดตัวฉายวันแรก ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในเกาหลีใต้

ร่างทรง

ร่างทรง เปิดตัวฉายวันแรกขึ้นเป็นอันดับ 1 ในเกาหลีใต้ เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติ โปรเจ็กต์ยักษ์ร่วมทุนสร้างระหว่างไทย-เกาหลี ที่ได้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง “ โต้ง บรรจง ปิสัญธนะกูล ” และอำนวยการสร้างโดย “ นา ฮง-จิน ” ผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดังของเกาหลี นำเสนอเรื่องราวของ ความเชื่อ ความลึกลับ เกี่ยวกับร่างทรงที่อยู่ในสังคมภาคอีสานของไทย เป็นอะไรที่น่าดูมาก ทาง detailnung เลยอยากให้คุณรู้จักกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน

พิธีกรรมความเชื่อสุดหลอนจากภาพยนตร์ “ร่างทรง”

ภาพยนตร์สยองขวัญร่วมทุนไทย-เกาหลี ผลงานผู้กำกับ โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ที่เคยทำให้เราขนหัวลุกจากภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ และ แฝด ร่วมกับโปรดิวเซอร์ นาฮงจิน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ กับภาพยนตร์ทั้ง 3 เรื่องที่เขาเป็นคนกำกับอย่าง The ChaserThe Yellow Sea และ The Wailing ได้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นี้ทุกเรื่อง  

ร่างทรงกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไฮไลต์สำคัญของไทยปีนี้ หลังจากปล่อยตัวอย่างก็เกิดกระแสพูดถึงเป็นอย่างมากกับความหลอนและสมจริงจนแฮชแท็ก #ร่างทรง ติดเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ เรียกได้ว่าสมกับที่ผู้กำกับชื่อดัง โต้ง บรรจง และนักแสดงหนุ่มมากความสามารถ เต๋อ ฉันทวิชช์ ที่เป็นหนึ่งในทีมเขียนบท ลงพื้นที่ศึกษารวบรวมข้อมูลร่างทรงกว่า 30 คนทั่วประเทศมาตลอด 1 ปีเต็ม 

ร่างทรงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เล่าถึงพื้นฐานความเชื่อ และเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย มาดูกันว่า พิธีกรรม ความเชื่อที่ปรากฏในตัวอย่างฉบับใหม่ของ ร่างทรงมีอะไรบ้างที่ให้เราได้ทำความรู้จัก ก่อนจะได้ดูจริงในโรงภาพยนตร์

การบูชาผีและติดต่อกับวิญญาณผ่านร่างทรง มีรากเหง้ามาจากการนับถือผี ในอดีตเกิดเหตุการณ์เหนือธรรมชาติมากมายที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่าง ฟ้าผ่า ฝนตก ภัยแล้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น มนุษย์เลยต้องบูชา อ้อนวอน ผ่านพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาจากเหล่าผู้นำทางจิตวิญญาณของชุมชน แต่เพียงแค่การบูชาและอ้อนวอนไม่เพียงพอที่ทำให้มนุษย์คลายความวิตกกังวลได้

จึงเกิดการติดต่อสื่อสารระหว่างมนุษย์กับผี ผ่านร่างทรงเพื่อให้วิญญาณชี้แนะ แก้ไขปัญหา รักษาอาการเจ็บป่วยที่มนุษย์กำลังเผชิญให้ผ่านพ้นไปได้ จากในตัวอย่างภาพยนตร์ เราจะเห็นพ่อแม่ของ มิ้ง พาลูกที่มีอาการประหลาด สะลึมสะลือ พูดจาผิดแปลก ต่างจากปกติ คล้ายคนโดนสิง ไปหาหมอผีหรือร่างทรง โดยในสถานที่นั้นเต็มไปด้วยชาวบ้านที่พนมมือแสดงความนับถืออยู่มากมาย

ร่างทรง

ประกอบพิธีกรรมแสดงความเคารพบูชา

ย่าบาหยัน

จะเห็นชาวบ้านกำลังเดินขึ้นไปพร้อมกับประกอบพิธีร่ายรำ ร้องเพลง บทสวด เล่นดนตรี ต่อหน้ารูปปั้น ย่าบาหยัน ซึ่งมาจากความเชื่อเรื่องผีของชาวอีสานเกี่ยวกับพิธีกรรมถวายบูชา ที่ต้องร้อง เล่น เต้นรำ เพื่อแสดงให้เห็นถึง ความเคารพ ความเชื่อ และความศรัทธา

ปักธูปกลับหัว

การปักธูปกลับหัวเป็นความเชื่ออย่างหนึ่งทางไสยศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่การกระทำที่ดีนัก เพราะถือเป็นการทำร้ายวิญญาณหรือเป็นการทำให้วิญญาณไม่ได้ไปอย่างสงบสุข ซึ่งขัดกับหลักของพระพุทธศาสนา ความหมายของการปักธูปกลับหัวมีอยู่ 3 ความหมาย คือ เป็นการทำให้ศพฟื้นคืนชีพ , เป็นการอัญเชิญวิญญาณเร่ร่อน และ เป็นการสะกดวิญญาณไม่ให้มาทำร้ายผู้ปักธูปกลับหัว

ใครเรียก…ห้ามขานรับ

โบราณเขากล่าวว่า เวลากลางคืนได้ยินเสียงเรียกทัก ห้ามขานรับเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าเป็นเสียงเรียกของดวงวิญญาณที่อาจจะมาหลอกมาหลอน หากเราขานรับ จะถือเป็นการอนุญาตให้วิญญาณเข้ามา ของจะเข้าตัว หรือเป็นการเชิญวิญญาณเข้าบ้าน

ลากไข่ถอนคุณไสย

เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์อย่างหนึ่งของชาวเขมร หรือที่เรียกในภาษาเขมรว่า “ เลียกดอก ” ซึ่งแปลว่า ลากถอน เป็นวิธีรักษาอาการของคนถูกคุณไสย โดยการนำไข่ลากถูไปมาตามร่างกายของคนที่ถูกคุณไสย จากนั้นจึงนำไข่ไปวางในกระทงกาบแก้ว ไข่ที่โดนคุณไสย เมื่อตอกออกมาจะมีสีดำ กลิ่นเหม็นเน่า เลือด หรือ สิ่งของที่ถูกทำใส่ เช่น เส้นผม ตะปู เข็ม

สังเวยเนื้อควายสด

หมอผีและลูกศิษย์กำลังจูงควายเข้าไปยังสถานที่หนึ่ง และฉากหมอผีที่จับเขาควายที่ถูกชำแหละแล้ว คาดว่าผู้เขียนบทน่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเชื่อทางภาคเหนืออย่าง ประเพณีเลี้ยงดง ซึ่งจัดก่อนฤดูทำนาทุกปี โดยอาศัยร่างทรงอัญเชิญวิญญาณ ปู่แสะ ย่าแสะ มารับเครื่องเซ่นสังเวย ซึ่งในอดีตปู่แสะ ย่าแสะ เป็นยักษ์ที่จับมนุษย์และสัตว์ป่ามากินเป็นอาหาร แต่หลังจากได้ฟังธรรมะจากพระพุทธเจ้า จึงละเว้นจากการกินเนื้อ แต่มันผิดวิสัยยักษ์ จึงไม่สามารถทำได้ เลยขอต่อพระพุทธเจ้าว่า ขอให้ตนได้กินเนื้อสัตว์ปีละตัวแลกกับการดูแลบ้านเมืองให้มีความสงบสุขร่มเย็น ชาวบ้านจึงสังเวยควายหนุ่มสด ๆ ให้กับปู่แสะ ย่าแสะทุกปี

อาบน้ำมนต์ไล่มนต์ดำ

น้ำมนต์ ถือเป็นน้ำอาคม ที่ถูกเสกคาถาไว้ นำมาใช้เพื่อชำระร่างกาย ขับไล่มนต์ดำ คุณไสย สิ่งสกปรกชั่วร้ายให้ออกไปจากร่างกาย โดยผู้ที่ทำพิธีขับไล่คุณไสย คือ ร่างทรง หรือ หมอผี

เป็นภาพยนตร์ที่น่าดูมาก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมร่างทรง เปิดตัวฉายวันแรก ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในเกาหลีใต้ได้ เป็นภาพยนตร์ที่แฟน ๆ ภาพยนตร์สยองขวัญห้ามพลาดอย่างแน่นอน แล้วถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในการดูภาพยนตร์แนวนี้ เราจะแนะนำ 6 อันดับหนังผีชวนผวา ที่คอหนังผีไม่ควรพลาด