แนะนำ 4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดูได้ทุกวัย

แนะนำ 4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดูได้ทุกวัย

ช่วงนี้ใครหลายๆ คนคงเหนื่อยและท้อแท้กับสถานการณ์บ้านเมือง ที่เกิดโรคระบาด โควิด19 ทำให้หลายๆ คนต้องตกงาน บางก็กิจการล้มเหลวไม่เป็นท่า เชื่อว่าคงมีใครหลายๆ คนที่มีการคิดที่จะเริ่มเต้นวางแผนชีวิตใหม่ในอนาคต เพื่อจะสานฝันให้กับตัวเอง วันนี้เราจะพามา แนะนำ 4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดูได้ทุกวัย ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับคนที่กำลังคิดเปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่อยู่  ขอรับประกันเลยว่า เมื่อคุณดูจบแล้ว จะต้องมีกำลังใจ มีแรงผลักดันที่จะสู้กับชีวิตแน่นอนค่ะ ติดตามไปพร้อมกับ detailnung.com กันได้เลย

แนะนำ 4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดูได้ทุกวัย

  1. การปฏิวัติที่สะเทือนวงการเทคโนโลยี: Steve Jobs (2015)
การปฏิวัติที่สะเทือนวงการเทคโนโลยี: Steve Jobs (2015)

มาเริ่มกันที่เรื่องแรกเป็นเรื่องราวความสำเร็จของ คุณ สตีฟ จอบส์ ที่พลิกวงของการเทคโนโลยีดิจิทัลของโลกได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยที่หนังจะแบ่งเป็น 3 ช่วงคือ การเปิดตัว Macintosh, NeXTcube และ iMac หนังได้ถ่ายทอดความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ในการบริหารที่น่าศึกษาเป็นแบบอย่างของสตีฟ จอบส์ เช่น การบริหารองค์กร การคิดนอกกรอบ และการมุ่งมั่นในไอเดียของตัวเอง เช่น ตอนที่จอบส์มีความคิดเห็นไม่ตรงกับเพื่อนเรื่องการพัฒนาคอมพิวเตอร์รุ่นหนึ่ง ซึ่งเพื่อนของเขาไม่เชื่อว่ามันสามารถพัฒนาได้ แต่จอบส์กลับเชื่อมั่นและพัฒนามันออกมาจนสำเร็จลุล่วง

และทั้งนี้ยังมีการเอานำเรื่องของครอบครัวของ สตีฟ จอบส์ และได้มีการนำมาขยายเป็นดราม่าตอนท้ายๆ เรื่อง ที่แสดงให้เห็นว่าแม้เขาจะเป็นผู้บริหารที่เก่งเพียงใด แต่ท้ายที่สุดเขาก็ไม่ใช่คนเพอร์เฟคและมีปัญหาในชีวิตเหมือนกับคนอื่น ๆ โดยเฉพาะปัญหาชีวิตครอบครัว และยังเป็นหนังดีจนได้รับรางวัลลูกโลกทองคำถึง 2 รายการอีกด้วย

  1. ความสำเร็จเริ่มจากความบ้า กล้าเสี่ยง: The social network (2010)
ความสำเร็จเริ่มจากความบ้า กล้าเสี่ยง: The social network (2010)

มาต่อกันที่เป็นเรื่องราวของจุดเริ่มต้นของความสำเร็จของ มาร์ค เริ่มจากขณะนั้นเป็นนักศึกษา ของมหาลัยวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่หลังจากที่ได้เลิกรากับแฟนสาว เขาก็โกรธมากจนอยากจะแกล้งเธอ ก็เลยผุดไอเดียในการสร้างเว็บไซต์ให้บรรดาหนุ่มๆ ในมหาวิทยาลัยโหวตสาวฮอตชื่อว่า Facemash.com โดยมีเพื่อนๆ ในห้องพักร่วมด้วย และได้ผลตอบรับเกินคาดจนเว็บล่ม ต่อมาเขาก็เริ่มจริงจังกับการสร้างเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า The Facebook โดยเป็นสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่สำหรับนักศึกษาในฮาร์วาร์ด ไม่นานเว็บไซต์ของเขาก็ได้รับความนิยม ซึ่งก็ทำให้มาร์คเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย วันหนึ่งเจ้าของ Paypal ก็ร่วมลงทุนกับ The Facebook ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Facebook ที่มีเครือข่ายผู้ใช้ทั่วโลกในตอนนี้

โดยที่หนังเรื่องนี้ทำให้เห็นให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็น Facebook ที่มีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ ต้องผ่านปัญหาและอุปสรรคต่างๆมาอย่างมากมาย เช่น ตอนที่มาร์คต้องสูญเสียเพื่อนคนเดียวของเขาไปเนื่องจากมีความคิดเห็นในการพัฒนาเว็บไซต์ไม่ตรงกัน แต่เขาก็ไม่ล้มเลิก และยังคงมุ่งมั่นและไม่หยุดพัฒนาเว็บไซต์ จนในที่สุดมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็สามารถทำให้ Facebook สามารถใช้งานได้จริงและเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายได้

  1. The Founder (2016): เซลล์แมนเจ้าของฟาสต์ฟู้ดระดับโลก
The Founder (2016): เซลล์แมนเจ้าของฟาสต์ฟู้ดระดับโลก

มาต่อกันแบบยาวๆ ที่เรื่อง The Founder หนังจะว่าด้วยเรื่องราวของเรย์ คร็อก เซลล์แมนที่ได้รู้จัก ‘ดิ๊ก’ และ ‘แม็ค’ สองพี่น้องผู้ก่อตั้งร้านอาหารจานด่วนชื่อ ‘แมคโดนัลด์’ ซึ่งเรย์ คร็อกมองเห็นโอกาสจากร้านฟาสต์ฟู้ดแห่งนี้ก็เลยขอซื้อแฟรนไชส์ ถือเป็นธุรกิจพลิกตลาดแฮมเบอร์เกอร์ในเวลานั้นเลย แต่ด้วยสัญญาที่ทำให้เขาเสียเปรียบมาก เขาจึงต้องหาทางดิ้นให้หลุดเพื่อจะได้ครอบครองธุรกิจแต่เพียงผู้เดียว หลังจากนั้นเรย์ คร็อก ก็พยายามไต่เต้าและพัฒนาธุรกิจแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดให้กลายเป็นแบรนด์ระดับโลกแบบที่เรารู้จักจนทุกวันนี้

หากคุณต้องการที่จะเป็นคนหนึ่งที่อยากให้ธุรกิจของตัวเองไปไกลกว่าที่เป็นอยู่นั้น แนะนำให้หนังเรื่องนี้เหมาะมาก ๆ เพราะหนังทำให้เราได้มีแนวคิด กระบวนการริเริ่มทำงาน และมีไอเดียวการสร้างแบรนด์ให้มีชื่อระดับโลก รวมทั้งถ่ายทอดความทะเยอทะยานและการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่นผ่านตัวละครออกมาได้ดีอีกด้วย

  1. ความลำบากคือแรงผลักดัน ล้มแล้วลุกให้ไว: The Pursuit of Happiness (2006)
    รูป4
ความลำบากคือแรงผลักดัน ล้มแล้วลุกให้ไว: The Pursuit of Happiness (2006)

เรื่องนี้ของขอบอกเลยว่าต้องร้องไห้ไปตามกัน ๆ ซึ่งเรื่องราวของมหาเศรษฐีผิวสีชาวอเมริกันที่ถ่ายทอดออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก  เนื้อเรื่องเล่าถึงชีวิตช่วงที่ตกต่ำถึงขีดสุดของ คริส การ์ดเนอร์ ที่มีสถานะเป็นพ่อหม้ายแถมยังมีลูกชายคนหนึ่งที่ต้องดูแลเลี้ยงดู ในหนังมีช่วงเวลากว่า 1 ปี ที่ทำให้เขาและลูกต้องกลายเป็นคนไร้บ้านและต้องไปนอนตามที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน ที่ทำงาน ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน บ้านพักสาธารณะ ซึ่งนี้เป็นฉากที่คริส การ์ดเนอร์ พาลูกไปนอนที่ห้องน้ำรถไฟใต้ดินและสร้างโลกจินตนาการขึ้นมาเพื่อปลอบประโลมตัวของเขาเองและลูกเพื่อให้ลืมความลำบากที่เกิดขึ้นตอนนั้น ทั้งยังเป็นหนึ่งในฉากที่ทำให้คริส การ์ดเนอร์ ไม่ละความพยายามที่จะประสบความสำเร็จและทำให้ความเป็นอยู่ของเขาและลูกดีขึ้นกว่าเดิม

เป็นยังไงกันบ้างคะ หนังแต่ละเรื่องสะท้อนชีวิตของแต่ละคนว่า ทุกๆ คนย่อมเคยลำบากมาก่อน กว่าจะประสบความสำเร็จมาได้ถึงทุกวันนี้ เราทุกคนสามรถประสบความสำเร็จได้ หากมีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ ถ้าใครที่ความหมดหวังไม่มีแรงบันดาลใจ เราขอแนะนำให้ 4 หนังสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดูได้ทุกวัย เพื่อปลุกไฟในตัวให้สู้กับทุกสถานการณ์กันนะคะ ขอให้ทุกคนสมหวังกับทุกๆ สิ่งค่ะ

ตามไปดูสัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือน่าจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว เพราะในทุกวันเราจะต้องมีการหยิบจับใช้มือถืออยู่ตลอดเวลา อีกทั้งโทรศัพท์มือถือยังเป็นอะไรที่พกพาง่ายอีกด้วย ซึ่งส่วนมากทุกสิ่งทุกอย่างนั้นล้วนสร้างมาเพื่อมือถืออยู่แล้ว ต้องดูกับ 5 สัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

5 สัญญาณ “เตือน” ที่บอกว่าควรเปลี่ยนมือถือ