5 หนังเก่าน่าดู ที่ต้องบันทึกเอาไว้ในลิสต์

หนังเก่าน่าดู

5 หนังเก่าน่าดู ที่ต้องบันทึกเอาไว้ในลิสต์

แม้วงการหนังหรือภาพยนตร์ในปัจจุบันจะเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ และพยายามนำเสนอแง่มุมใหม่ ๆ ที่อาจจะบอกเล่าเรื่องของนอกโลกได้แล้ว แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าหนังในช่วงยุคเริ่มต้น มันมีเสน่ห์น่าค้นหา และน่าติดตามมุมมองการเล่าเรื่อง ซึ่งถือเป็นความคิดของคนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี ยิ่งใครที่เป็นสายเรียนฟิล์ม การได้กลับไปย้อนดูหนังเก่า ๆ คงช่วยให้เกิดไอเดียในการคิดงานได้ดีไม่น้อยทีเดียว ซึ่งหากคุณเองก็เป็นคนที่ชอบดูหนังในยุคเก่า วันนี้ detailnung.com มี 5 หนังเก่าน่าดู ที่ต้องบันทึกเอาไว้ในลิสต์ มาแนะนำ ส่วนแต่ละเรื่องจะเด็ดแค่ไหน ตามไปดูรายชื่อกันเลย

แนะนำ 5 หนังเก่าน่าดู ที่ต้องบันทึกเอาไว้ในลิสต์

หนังเก่าน่าดู ที่ต้องบันทึกเอาไว้ในลิสต์ มีอะไรบ้าง

Psycho
Psycho
  1. Psycho

หนังสยองขวัญในปัจจุบัน สามารถเล่าได้หลายมุมมอง และใส่ไอเดียความใหม่ตามสภาพสังคมแห่งนั้น ๆ ได้อย่างลงตัว แต่ถ้าถามว่าหนังเรื่องไหน ที่ถือเป็นต้นแบบความสยองขวัญในสมัยก่อน ต้องยกให้เรื่อง Psycho เลยค่ะ หนังเรื่องนี้กำกับโดยอัลเฟรด ฮิทช์ค็อก ราชาภาพยนต์สยองขวัญสั่นประสาทแนวจิตวิทยาที่นอกจากจะใช้บทหนังที่แตกต่าง มีความสดใหม่และเป็นที่น่าสนใจของผู้คนยุคนั้น เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อ เลขาฯสาว แมเรียน ขโมยเงินบริษัทเพื่อช่วยเหลือชายชู้ที่มีปัญหาเรื่องเงิน แซม แต่ระหว่างทางเกิดฝนตกหนักจึงเข้าไปในโรงแรมและพบกับเจ้าของ นอร์แมน ที่กำลังดูแลแม่ผู้ป่วยทางจิต เนื้อเรื่องดูไม่หวือหวาแต่นับได้ว่าเป็นหนังชั้นยอดและแรงบันดาลใจของหนังสยองขวัญในปัจจุบันเลยทีเดียว

 The Sound of Music
The Sound of Music

2. The Sound of Music

มาต่อกันที่ผลจาก 20th Century Fox ว่ากันว่าใครที่รักในเสียงเพลง และชอบหนังแนวมิวสิคัล ต้องดูเรื่องนี้สักครั้งในชีวิต The Sound of Music เป็นหนังมิวสิคัลที่ใครหลายคนอาจจดจำได้จากฉากหลัง ของประเทศออสเตรียที่มีทัศนียภาพสวยงามและนักแสดงนำ Julie Andrews ที่รับบทเป็น มาเรีย หญิงสาวผู้มีดนตรีในหัวใจที่มาบวชเป็นแม่ชีและดูแลเด็ก ๆ ทั้ง 7 คน การแสดงของเธอเรียกได้ว่าเอาอยู่ทั้งเรื่องและพาหนังไปได้ไกลจนกวาดรางวัลในเวทีใหญ่ ๆ มากมายและขึ้นแท่นหนึ่งในหนังที่ทำรายได้มหาศาล หากใครชอบดูหนังมิวสิคัลหรือเปิดประสบการณ์หนังคลาสสิกแสนอบอุ่น จะพลาดเรื่องนี้ไปไม่ได้เด็ดขาดนะคะ

Schindler's List
Schindler’s List

3. Schindler’s List

ใครที่ชอบหนังแนวดาร์กที่ตีแผ่ประวัติศาสตร์ในยุคนาซี ต้องห้ามพลาดเรื่อง Schindler’s List ผลงานของ Universal Pictures เด็ดขาด เพราะหากหากพูดถึงหนังประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงจากเรื่องจริงและถ่ายทอดได้ละเอียดสมบูรณ์และหมดจด จนสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมได้ถึงที่สุด ต้องเป็นหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ในปี 1993 พูดถึงเรื่องราวของ Schindler นักธุรกิจในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เปลี่ยนใจจากการร่วมมือกับพรรคนาซีมาช่วยเหลือชาวยิว ส่งผลให้มีผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ซึ่งผู้คนเหล่านี้คือรายชื่ออันเป็นที่มาของชื่อหนังนั่นเอง ทุกนาทีของหนังทรงคุณค่า เหมาะกับคนที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

The Matrix
The Matrix

4. The Matrix

ถ้าถามถึงหนังแอ็คชัน ที่สร้างปรากฎการณ์น่าทึ่งไปทั่วโลก คงจะไม่มีหนังเรื่องไหนทำได้ดีไปกว่า The Matrix อีกแล้ว บ่อยครั้งที่เราเห็นมีมหรือมุกตลกทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและในโลกออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นแว่นสีดำ เสื้อผ้า ฉากหยุดกระสุนของพระเอก ฉากเลือกเม็ดยา หรือคำพูดของตัวละครต่าง ๆ เพราะหนังเรื่องนี้นอกจากจะมีฉากต่อสู้และฉากแอ็คชันที่ตื่นตาตื่นใจ ทั้งลีลาใช้อาวุธ กังฟู ที่ชวนให้ลุ้นไปกับตัวละครแล้ว ยังมีโทนการเล่าเรื่องของหนังที่นำเอาปรัชญาและศาสนาเข้ามาให้คนดูได้คิดและวิเคราะห์กันต่อ แต่นับเป็นหนังเก่าที่เรียกได้ว่าดูสนุกและเพลิดเพลินที่สุดเรื่องหนึ่งค่ะ

Titanic
Titanic

5. Titanic

ปิดท้ายภาพยนตร์สุดคลาสสิกตลอดกาล ที่ดูจนถึงปัจจุบันก็ไม่รู้สึกว่าเอ้าส์ ต้องยกให้ความรักของแจ็คกับโรส ใน Titanic หนังที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่เรือไททานิคชนภูเขาน้ำแข็งในปี ค.ศ. 1912 จนทำให้เรืออัปปางและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เจมส์ คาเมรอน จึงได้รังสรรค์ให้มีเรื่องราวความรักและโศกนาฏกรรมในเรือลำนั้น และก่อให้เกิดความประทับใจอย่างมากมายจากผู้คนทั่วโลก นอกจากนี้ ตัวละครทั้งสองยังแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างทางชนชั้นและอุปสรรคต่าง ๆ องค์ประกอบของหนังไม่ว่าจะเป็นฉาก การแสดง เพลง ก็ขับให้เพลิดเพลินและเสียน้ำตากันถ้วนหน้า

ใครที่อยากหาหนังเก่าดู ระหว่างรอหนังใหม่ ๆ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ได้ ลองเริ่มจากหนังสุดคลาสสิก 5 เรื่อง   5 รส ที่เราเลือกมานำเสนอได้เลย รับรองว่าดูแล้วไม่ผิดหวัง แถมยังจะได้มุมมองของการดูหนังแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วย

บทความที่น่าสนใจ

วิธีเปลี่ยนบ้านแบบเดิม ๆ ให้น่าอยู่ มากขึ้น ด้วยการจัดบ้านแบบเป็นระเบียน ส่วนจะมรวิธีไหนบ้าง ต้องติดตามนะคะ

วิธีจัดบ้าน
วิธีจัดบ้าน