5 ภาพยนต์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง

วงการภาพยนตร์ไทยของเรา ได้สร้างภาพยนตร์ที่มีเค้าโครงจากเรื่องจริงหลายเรื่อง ซึ่งภาพยนต์แต่ละเรื่อง จะเน้นสร้างจากคดีฆาตรกรรมสยองขวัญมากมาย แต่วันนี้ detailnung.com จะหยิบยกมาแค่ 5 ภาพยนตร์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เคยเป็นคดีดัง ๆ ในประเทศไทยมาแนะนำ พร้อมแล้วไปดูกันว่าจะมีเรื่องไหน คดีอะไรที่เอามาสร้างภาพยนตร์บ้าง

5 ภาพยนตร์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง

5 ภาพยนตร์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง

1.เชอร์รี่ แอน

ภาพยนตร์อาชญากรรมอีกเรื่องที่สร้างจากเรื่องจริง จากคดี “เชอรี่ แอน” ที่เป็นคดีที่โด่งดังเกรียวกราว บนหน้าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ เมื่อปี 2529 มีความยาวนานของการสืบสวนสอบสวน ทั้งยังมีความซับซ้อน ซ่อนเงื่อนและแง่มุมที่น่าสนใจมากมาย และเป็นคดีที่ลือลั่นสั่นสะเทือนขบวนการยุติธรรม เพราะมีผลกระทบต่อบุคคลอื่นๆ ที่ไม่มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องต้องมารับเคราะห์กรรมจากผลของคดีมากมาย จนเป็นที่มาของคำว่า “แพะ”  

2. คืนบาปพรหมพิราม

ภาพยนตร์เรื่อง คืนบาปพรหมพิราม ถูกดัดแปลงมาจากนวนิยายเชิงอาชญวิทยาของ นที สีทันดร ที่นำมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของคดีสะเทือนขวัญที่เคยเกิดขึ้นจริงในปี พ.ศ.2520 ที่ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลกเมื่อมีผู้พบศพหญิงสาวไม่ทราบชื่อ อยู่ใกล้ทางรถไฟ ดูเหมือนจะเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุรถไฟชน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนแล้วพบว่าคดีนี้แท้ที่จริงเป็นคดีรุมโทรม และฆาตกรรมอำพราง โดยชาวบ้านจำนวนหลายคนเป็นผู้ลงมือ โดยชายกว่า 40 คน โดยครั้งที่โดนมากที่สุด คือ 11 คนมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหญิง ก่อนที่ความจริงจะเปิดเผยพร้อมกับภาพของอาชญากรรมอันโหดร้าย ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังอาชญากรรมแท้ ๆ ที่ดีเรื่องหนึ่ง

5 ภาพยนตร์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง

3. ซีอุย

ซีอุย สร้างจากเรื่องจริงของฆาตกรโหด ซีอุย แซ่อึ้ง ที่ฆ่าเด็กและนำตับมาต้มกินในช่วงปี พ.ศ. 2497-2501 โดยมีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ถูกนายซีอุยสังหาร ซีอุย เป็นชาวจีนโพ้นทะเลเข้ามาในเมืองไทยและขึ้นฝั่งที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีชื่อจริงว่า หลีอุย แซ่อึ้ง แต่คนไทยที่นั่นนิยมเรียกเพี้ยนเป็น ซีอุย ซีอุยทำงานด้วยการรับจ้างทำสวนผักและรับจ้างทั่วไป มีนิสัยชอบเกาหัวและหาวอยู่เสมอ ๆ บุคลิกชอบเก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร และนายซีอุยได้จับเด็กมาผ่าเอาตับมากินโดยเชื่อว่าเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ โดยได้ทำการฆ่าเด็ก 3 รายแรก ที่ อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ สุดท้ายถูกจับได้หลังจากคดีฆาตรกรรมในจังหวัดระยอง ซึ่งสุดท้ายโดนจับขังคุกและประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า ในวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2502 ก่อนถูกประหารซีอุยรับสารภาพว่า เมื่อสมัยอยู่เมืองจีน ตนได้ถูกเป็นเกณฑ์เป็นทหารไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้กินเนื้อคนเป็นครั้งแรกจากศพของเพื่อนทหารด้วยกัน จึงติดใจในรสชาติเนื้อคน  และภาพยนต์เรื่องนี้ได้นำมาฉายวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2547 

5 ภาพยนตร์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง

4. สะพานรักสารสิน

ภาพยนตร์เรื่องสะพานรักสารสิน เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ตในช่วงปี พ.ศ. 2516 ถูกหยิบยกขึ้นมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ตำนานความรักที่ถูกนำมาเป็นบทเรียนของชีวิต โศกนาฏกรรมรักของหนุ่มสาว นายหัวรถสองแถวและครูสาวผู้สูงศักดิ์ ที่ถูกพ่อพยายามขัดขวางทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้คบกันและจะคลุมถุงชนลูกสาวให้แต่งงานกับหนุ่มที่มีฐานะดีกว่า ทั้งสองจึงตัดสินใจใช้ผ้าขาวม้าผูกมัดตัวติดกัน กระโดดจากสะพานลงสู่กระแสน้ำที่กำลังไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำประดาน้ำและชาวประมงลงงมรวมทั้งตีอวนเพื่อหาศพ แต่ก็หาไม่พบ เชื่อว่ากระแสน้ำคงพัดพาร่างของคนทั้งสองออกสู่ทะเลลึกไปแล้ว ผู้คนจึงเรียกคดีนี้ว่าสุสานรักใต้ท้องทะเล

5 ภาพยนตร์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง

5. ศยามล

ศยามล เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นที่อำเภอหัวหินในปี 2536 เป็นเรื่องราวที่น่าตกใจเมื่อพบศพศยามล ครั้งแรก โดยพระภิกษุที่เดินบิณบาตรตอนเช้า แล้วพบว่ามีเด็กหญิงนั่งร้องไห้อยู่ข้าง ๆ ศพแม่ตัวเอง แสดงให้เห็นว่า เป็นคดีฆาตรกรฆ่าศยามล ต่อหน้าลูกของเธอเอง คดีนี้จึงเป็นที่สนใจมาก เรื่องนี้จึงถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เมื่อปี 2538 กำกับโดย อภิชาติ หาลำเจียก จอนนี่ แอนโฟเน่ แสดงเป็น นายแพทย์บัณฑิต ผู้จ้างวานฆ่าภรรยาตัวเอง นางศยามล ลาภก่อเกียรติ ต่อหน้าลูกสาว วัย 2 ขวบ ช่วง นั้นก็เป็นที่วิพากวิจารณ์ของประชาชนเป็นอย่างมาก ว่าถูกหยิบยกมาทำหนังเร็วเกินไปรึเปล่า เพราะเป็นคดีสะเทือนขวัญคนไทยทั้งประเทศ เพราะเพิ่งเกิดเรื่องได้ไม่นาน 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 ภาพยนต์ไทยที่สร้างจากเรื่องจริง ที่เกิดขึ้นจากคดีดังในประเทศเรา เรียกได้ว่าแต่ละเรื่องหดหู่และสะเทือนใจเอามาก ๆ นอจากนี้ยังมีภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงหลายเรื่อง ที่นำเสนอแง่มุมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม โดยแบ่งออกเป็นแนวฆาตรกรรม แนวอัตชีวประวัติบุคคลสำคัญ และอื่น ๆ มากมาย ใครที่ชอบหนังแนวนี้ ก็สามารถตามไปดูได้เลยค่ะ 

แนะนำบทความน่าสนใจ

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่เกมแนวทำฟาร์ม ที่พาเราไปปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำอาหาร ก็ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่าเมื่อเทคโนโลยีมันก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ รูปแบบการเล่น ตลอดจนการพัฒนากราฟิกและเอฟเฟ็กต์ของเกมก็ทำได้ดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาเกมทำฟาร์มน่าเล่นอยู่ ตามไปดู 5 เกมทำฟาร์มมาแรงปี 2021 พร้อมกันเลย

5 เกมทำฟาร์มมาแรงปี 2021